Tổng hợp các tính năng mới của Windows Phone 8.1 tại hội nghị MS Build 2014

Vậy là cuối cùng bản cập nhật Windows Phone 8.1 cũng đã xuất hiện với nhiều cải tiến mới mẻ giúp bổ sung hầu hết những thiếu sót của hệ điều hành này. Những điểm mới đó bao gồm trung tâm thông báo Action Center, tính năng trợ lý ảo cá nhân Cortana, màn hình khóa hỗ trợ tốt hơn cho các ứng dụng bên thứ ba, cho phép đổi hình nền, hiển thị ba cột Live Tile trên các thiết bị màn hình 4,5" trở lên, bàn phím ảo với tính năng trượt ngón tay để viết chữ cùng hàng tá những điểm thay đổi nhỏ khác giúp hoàn thiện hơn nền tảng di động của Microsoft. Sau đây mình sẽ tổng hợp lại tất cả những điểm đó để anh em dễ theo dõi hơn nhé.

Action Center

Hiện nay Windows Phone không có một nơi để tập trung hiển thị mọi thông báo của hệ thống cũng như thông báo từ app bên thứ ba. Nếu bạn không ghim ứng dụng vào màn hình Start thì bạn sẽ chẳng thể biết được rằng app đó thực chất đã từng hiển thị thông báo nhưng đã bị bỏ qua. Để khắc phục hạn chế này, Microsoft đã cho ra đời Action Center. Người dùng có thể kích hoạt Action Center bằng cách vuốt từ cạnh trên màn hình xuống, tương tự như Notification Bar của iOS và Android.

Ngoài khả năng hiển thị các thông báo (và khởi chạy app tương ứng khi chạm vào notification), khu vực này còn cho phép chúng ta tắt bật nhanh một số tính năng thường xài của điện thoại, ví dụ như kết nối Wi-Fi, Bluetooth, chế độ máy bay hoặc chia sẻ Internet. Những nút này hoàn toàn có thể tùy biến tùy nhu cầu mỗi người.

Màn hình khóa tốt hơn

Nếu như ở Windows Phone 8 chúng ta chỉ có thể sử dụng app bên thứ ba để hiển thị hình nền hoặc một vài thông tin đơn giản ra màn hình khóa thì lên đến Windows Phone 8.1, Microsoft cho phép app bên ngoài kiểm soát hoàn toàn lockscreen của hệ thống. Để làm được điều này thì Microsoft công bố một số hàm API giúp lập trình viên có thể tự viết ra ứng dụng màn hình khóa của riêng họ. Thực chất thì các API này đã được bản thân hãng xài từ lâu nhưng đến đây công ty mới mở nó ra cho cộng đồng.

Màn hình Start và hình nền

Mặc dù được phủ đầy bởi các ô Live Tile nhưng Microsoft vẫn tìm được cách giúp người dùng cá nhân hóa màn hình chính của mình. Thay vì sử dụng hình nền nằm bên dưới các biểu tượng như bao hệ điều hành khác, Windows Phone 8.1 sẽ phủ ảnh nền lên trên các ô Tile. Đây là một cách trang trí khá đặc biệt mà trước giờ chưa có OS nào áp dụng. Tất nhiên, bạn có thể hoàn toàn tự chọn ảnh nền này theo sở thích của mình.


Ngoài ra chúng ta cũng thấy được khả năng hiển thị đến 3 cột Live Tile trên một hàng ở những thiết bị có màn hình từ 4,5" trở lên. Trước đây tính năng này chỉ áp dụng cho các máy từ 5" trở lên như Lumia 1520, Lumia 1320 và Lumia Icon mà thôi. Tin đồn trước đây cho biết rằng tất cả các mẫu Windows Phone hiện nay của Nokia, trừ Lumia 520, 525, 620, 720, 820, đều tương thích với tính năng mới này.

Cortana

Đây là tâm điểm của phần giới thiệu Windows Phone 8.1 tại sự kiện BUILD 2014 năm nay. Microsoft đã dành rất nhiều thời gian để trình diễn cho chúng ta biết được "cô trợ lý cá nhân ảo" này có thể làm được gì. Ví dụ, bạn có thể nhớ Cortana thực hiện cuộc gọi cho một người nào đó, ghi chú lại thông tin quan trọng, nhắn tin, chat, gọi Skype, chạy ứng dụng và rất nhiều những công việc khác. Cortana thậm chí còn có thể mở trang Facebook của một người nào đó ra cho bạn xem nữa.

Tương tự như Siri, Cortana có thể lắng nghe ngôn ngữ tự nhiên và đưa ra tác vụ hoặc câu trả lời tương ứng. Chúng ta không phải học thuộc những cấu trúc lệnh khô khan để có thể sử dụng tính năng này. "Cô trợ lý" này cũng sở hữu một số tính năng từ Google Now, đó là nó sẽ theo dõi thói quen xài máy của người dùng, tổng hợp lại và đưa ra một số đề xuất liên quan đến từng cá nhân một liên quan đến giờ giấc, thời tiết, chỉ đường, thông tin giải trí, thể thao...

Tất cả mọi thông tin Cortana ghi nhận theo thời gian đều chứa trong Notebook, một khu vực giúp định nghĩa mối quan hệ của bạn với "cô trợ lý" của mình. Nhờ Notebook mà bạn có thể quy định Cortana được phép xem những thông tin gì, được phép gọi cho ai, vị trí nào là cơ quan, vị trí nào là nhà của bạn, và bạn cũng có thể quy định những điều Cortana được phép làm. Microsoft nói rằng dữ liệu của Notebook sẽ được lưu trữ trên mây.

Đứng sau Cortana là hệ thống tìm kiếm mạnh mẽ của Bing, và thực chất thì Cortana cũng sẽ thay thế cho tính năng tìm kiếm của Windows Phone. Điều đó có nghĩa là mỗi khi bạn nhấn nút Search cứng của điện thoại thì Cortana sẽ chạy lên và sẵn sàng phục vụ. Một điểm Cortana vượt trội hơn so với Siri đó là lập trình viên bên thứ ba hoàn toàn có thể tận dụng tính năng thông minh này, mở ra một tương lai tương tác bằng giọng nói cho hệ sinh thái Windows Phone.

Cuối cùng, cần phải nói thêm rằng Cortana hiện mới chỉ ở giai đoạn beta. Mặc dù nó được tích hợp sẵn trong Windows Phone 8.1 nhưng ở thời gian đâu thì chỉ người dùng ở Mỹ, Anh và một vài nước khác mới được phép sử dụng tính năng thú vị này. Trong thời gian tới Microosft sẽ dần dần mở rộng quy mô của Cortana.

Windows Phone Store

Kho ứng dụng trên Windows Phone 8.1 sẽ có thêm tính năng gợi ý những ứng dụng và game tùy thuộc vào sở thích và thói quen của bạn. Đây chỉ là một cải tiến nhỏ nhưng lợi ích mà nó mang lại thì lớn: bạn không cần phải duyệt cả kho khổng lồ chỉ để tìm được vài ba app hợp với sở thích của mình. Chúng sẽ được Windows Phone mang ra sẵn cho bạn xem. Bạn chỉ việc quyết định xem có nên tải app đó hay không mà thôi.

Word Flow, tính năng trượt ngón tay trên bàn phím

Tính năng này đã từng xuất hiện trên Android, iOS và bây giờ nó cũng được Microsoft tích hợp vào Windows Phone 8.1. Thay vì phải gõ từng kí tự riêng lẻ, bạn có thể trượt ngón tay của mình qua mỗi chuỗi các kí tự cần viết. Khi đó hệ thống gợi ý từ của Windows Phone sẽ hoạt động và đoán ra được bạn đang muốn viết cái gì. Tốc độ lướt ngón tay như thế sẽ giúp đẩy nhanh quá trình nhập liệu.

Internet Explorer 11

Một số cải tiến quan trọng của trình duyệt này bao gồm:

 • In-Private Browsing: lướt web ở chế độ riêng tư, máy sẽ không ghi lại các thông tin đăng nhập, cookie, file tạm cũng như lịch sử duyệt web.
 • Hỗ trợ đồng bộ các tab đang mởi với IE trên máy tính
 • Reader Mode: hiển thị nội dung chính của web và loại bỏ hết quảng cáo cũng như các thành phần đồ họa râu ria bên ngoài
 • Nhiều thiết lập mới để tùy biến ứng dụng

Wi-Fi, Data, Storage Sense, Battery Saver

Wi-Fi Sense là tính năng cho phép điện thoại của bạn tự động kết nối vào các mạng Wi-Fi công cộng khi máy tìm thấy chúng, nhờ đó tiết kiệm được thời gian bạn phải ngồi nhập password, đồng thời giảm cước phi phải chi ra để xài 3G. Wi-Fi Sense sử dụng một công nghệ đặc biệt cho phép tìm kiếm mạng Wi-Fi mà không làm máy bị hao pin nhiều. Ngoài ra, tính năng này cũng áp dụng cho mạng Wi-Fi riêng tư của người dùng nữa .

Data Sense đã có mặt từ lâu và trong Windows Phone 8.1, Microsoft có bổ sung chế độ High Savings cho phép nén hình ảnh và dữ liệu nói chung khi bạn lướt web bằng mạng di động. Chế độ này sẽ giúp bạn tiết kiệm tiền, đồng thời (hi vọng) sẽ đẩy nhanh tốc độ tải trang.

Storage Sense là một công cụ quản lý bộ nhớ mới của Windows Phone và nó sẽ cho bạn biết rằng từng loại file, từng loại nội dung chiếm dung lượng bao nhiêu trên điện thoại của chúng ta. Nó cũng hỗ trợ di chuyển nội dung giữa bộ nhớ trong với thẻ SD nữa.

Battery Saver, như cái tên của mình, hiển thị cho bạn biết ứng dụng nào xài pin nhiều nhất và bạn có thể tắt chúng đi khi cần thiết.

Một số điểm cải tiến khác :

 • Skype cho Windows Phone 8.1 được cải tiến và tích hợp sâu hơn vào hệ điều hành. Cortana cũng có thể thực hiện cuộc gọi Skype cho chúng ta.
 • Ứng dụng lịch có một chế độ xem mới theo tuần, trong đó hiển thị chi tiết lịch làm việc của bạn theo cách dễ nhìn nhất từ trước đến nay.
 • Ứng dụng Music, Video và Podcasts giờ đây trở thành ba app riêng biệt chứ không nằm chung trong ô Music + Video như trước nữa. Từng app lẻ cũng có thể được cập nhật thông qua Windows Phone Store.
 • People Hub hỗ trợ truy cập vào các mạng xã hội bên thứ ba chứ không chỉ bị giới hạn bởi các dịch vụ do Microosft đưa ra.
 • Hỗ trợ thiết lập tài khoản email iCloud.
 • Ứng dụng camera có giao diện được làm mới, trực quan hơn và hỗ trợ thêm chế độ chụp liên tục. 
 • Hỗ trợ universal app, một hệ thống ứng dụng xài chung cho cả Windows Phone 8.1 lẫn Windows 8.1. Đây là thể loại ứng dụng linh hoạt và tùy theo loại thiết bị mà nó sẽ có cách hiển thị và tính năng khác nhau. Lập trình viên được hỗ trợ rất nhiều bằng công cụ viết phần mềm Visual Studio trong quá trình tạo ra universal app. Chúng ta sẽ có một bài viết riêng về điều này.
 • Hỗ trợ VPN cho môi trường doanh nghiệp.