Hướng dẫn tải và cài đặt cập nhật GDR3 cho Windows Phone 8

Song song với việc ra mắt Windows Phone 8 Update 3Microsoft cũng đã ra mắt một chương trình cho phép lập trình viên tải về sớm bản cập nhật này mà không cần chờ đợi nhà sản xuất hay nhà mạng. Đây là một chương trình hay và nó giúp cho chúng ta trải nghiệm được bản cập nhậtWindows Phone mới nóng hổi chứ không phải chờ hàng tháng trời nữa. Để tham gia chương trình này, bạn phải thỏa một trong ba điều kiện sau: máy của bạn đã "developer unlock", bạn là lập trình viên của Windows Phone Store, hoặc bạn có đăng kí sử dụng Windows Phone App Studio. Trong ba cách này thì cách cuối cùng là dễ dàng nhất lại không tính phí nên mình sẽ hướng dẫn các bạn đăng kí theo kiểu đó và cài bản cập nhật Windows Phone 8 Update 3. Những bạn thỏa một trong hai điều kiện đầu thì có thể bỏ qua công đoạn đăng kí và xuống thẳng phần update.

 

Một số lưu ý trước khi tiến hành:

  • Máy của bạn phải đang ở bản build số hiệu 8.0.10322.71 hoặc mới hơn để có thể cài đặt Update 3. Hiện nay hầu hết các điện thoại Windows Phone đều đã được cập nhật lên bản này. Nếu chưa biết cách update bài mời bạn xem bài viết này.
  • Bản cập nhật Windows Phone 8 Update 3 chỉ bao gồm các thay đổi của Microsoft đối với hệ điều hành, không có những thay đổi của hãng sản xuất như Nokia hay HTC. Sau này khi hãng cung cấp bản cập nhật thì lúc đó chúng ta vẫn có thể nâng cấp bổ sung, không vấn đề gì cả.
  • Một khi đã lên Windows Phone 8 Update 3 thì sẽ không có đường quay lại phiên bản thấp hơn đâu nhé.
  • Khi lên Windows Phone 8 Update 3, dữ liệu và app hiện có vẫn còn nguyên, không mất gì cả. Những ứng dụng đặc thù như Nokia Pro Cam, Smart Cam... vẫn có thể hoạt động bình thường.

Các bước thực hiện:

1. Đăng kí sử dụng Windows Phone App Studio
Đây là một công cụ lập trình nền web mà Microsoft làm ra để khuyến khích việc phát triển app cho hệ điều hành di động của mình. Để đăng kí sử dụng nó, trước hết bạn cần truy cập vào địa chỉ :http://apps.windowsstore.com, nhấn tiếp nút "Start building" ở đầu trang. Sử dụng Microsoft Account của bạn (cái mà bạn dùng để tải app trên Windows Phone đó) để đăng nhập. Microsoft có thể sẽ hỏi bạn có đồng ý với các điều khoản hay không thì chọn "Accept" hoặc "OK". Khi bạn đã được dẫn vào giao diện như hình bên dưới tức là đã đăng kí thành công.

Để cho chắc ăn, bạn hãy tạo một ứng dụng bất kì cho mình. Nhấn vào một trong số các ô màu mè rồi nhấn nút "Create App". Ở đầu trang bạn sẽ thấy nút "4. Generate", nhấn tiếp vào đó. Khi trang web mới được tải lên, chọn vào nút "Generate app".

Khi việc tạo ứng dụng hoàn tất thì Microsoft sẽ gửi cho bạn một email trong đó có chứng chỉ của hãng. Nội dung email giống hình bên dưới. Trong thư sẽ có chữ click here, nhấn vào đó nhé. Trình duyệt sẽ mở lên cho bạn, nhấn vào biểu tượng cái chìa khóa, chọn tiếp nút "Thêm" khi được hỏi về việc thêm tài khoản Microsoft.

2. Tải về bạn cập nhật Windows Phone 8 Update 3

Trước hết bạn hãy tải về ứng dụng Preview for Developer bằng link này hoặc quét mã QR bên dưới.

QR-Preview-for-Developers.

Một ứng dụng sẽ được cài vào máy. Khi chạy Preview for Developer lên, bạn cứ nhấn Next, tiến hành đăng nhập bằng tài khoản mà khi nãy bạn dùng để đăng kí với Windows Phone App Studio. Sau đó nhấn Next và cuối cùng là check vào ô "Enable Preview for Developers" và nút "Done".

Sau khi đã xong giai đoạn này, các bạn vào trình "Cài đặt > cập nhật điện thoại > kiểm tra các bạn cập nhật". Ngay lập tức máy sẽ kết nối với Microsoft để tải về bản update 3 cho chúng ta. Tất cả những gì bạn còn phải làm chỉ là chờ đợi mà thôi, Windows Phone sẽ tự làm hết các bước tiếp theo. Quá trình này diễn ra khoảng 20 phút, tương tự như khi chúng ta cập nhật các bản Windows Phone thông thường. Khi máy đã chạy xong thì mời các bạn thưởng thức