Hướng dẫn khắc phục tình trạng Microphone iPad không hoạt động

Chiếc iPad của bạn vẫn hoạt động tốt ngoại trừ việc những gì bạn nói không thể nghe được qua microphone? Bạn đã thử Siri, Skype, Voice Memos ( ghi nhớ bằng giọng nói ) và thậm chí là cả các ứng dụng của bên thứ ba khác để ghi lại âm thanh nhưng không nghe được gì? Hẳn điều này sẽ gây không ít phiền toái.

Hiện tượng micro của iPad không hoạt động thường do một trong hai nguyên nhân: vấn đề phần mềm (có thể được giải quyết bằng việc thiết lập lại/ khôi phục lại) hoặc vấn đề phần cứng. Việc khắc phục tình trạng này khá đơn giản mặc dù vấn đề về phần cứng sẽ gây đôi chút tốn kém trong việc sửa chữa.

1. Nếu nguyên nhân nằm ở phần mềm

Nếu nguyên nhân nằm ở phần mềm thì bạn khá may mắn. Micro ngừng hoạt động thường là sau khi nâng cấp phần mềm hoặc sau khi bạn cài đặt một ứng dụng nào đó làm thay đổi vài thiết lập. Tuy các ứng dụng không thể làm thay đổi thiết lập microphone khi không có sự cho phép của bạn song trên thực tế vẫn có một số trường hợp gây ra hiện tượng này.

  1. Cách dễ nhất để kiểm tra và sửa lỗi này là khởi động lại . Đầu tiên, nhấn nút nguồn cho đến khi bảng trượt (để tắt nguồn) xuất hiện. Khi bảng trượt xuất hiện, bấm và giữ nút Home cho đến khi bảng trượt biến mất. Màn hình iPad sẽ sáng và sau đó mọi thứ đều trở về bình thường. Cuối cùng, kiểm tra lại micro.
  2. Việc hard reset cũng có thể có tác dụng. Nhấn nút nguồn và nút Home cùng lúc; giữ hai nút này cho đến khi mà hình iPad trở về màu đen. Sau đó, nhấn nút nguồn cho đến khi logo Apple xuất hiện và iPad chạy lại bình thường. Kiểm tra micro.
  3. Nếu những cách trên không có hiệu quả, hãy vào Settings → General → Reset và chọn Reset All Settings (thiết lập lại tất cả các cài đặt). Thao tác này sẽ khôi phục lại các giá trị mặc định và có thể khắc phục vấn đề microphone.
  4. Giải pháp cuối cùng là bạn có thể thử khôi phục lại , tuy nhiên trước khi tiến hành hãy bắt đầu từ bước “làm sạch” như ở mục tiếp theo đây.

2. Nếu nguyên nhân nằm ở phần cứng

Nếu các bước 1, 2 và 3 ở trên không thể “cứu” micro iPad của bạn thì có thể đã có vấn đề phần cứng xảy ra. Bạn đã làm rơi hoặc va đập chiếc iPad của mình? Hoặc iPad đã tiếp xúc với quá nhiều bụi?

Đây chỉ là một số trong những nguyên nhân nhỏ dẫn đến vấn đề phần cứng khiến micro không hoạt động. Dưới đây là một cách khắc phục tuy nghe có vẻ vô lý nhưng đã từng có hiệu quả với rất nhiều người.
Đây là những gì bạn cần làm:

  1. Sử dụng một dụng cụ hút bụi nhỏ và hút bụi xung quanh chân cắm micro trên iPad. Kiểm tra lại micro sau khi hoàn thành. Nếu micro hoạt động trở lại thì nguyên nhân chỉ đơn giản là do có nhiều bụi trong chân cắm..
  2. Nếu cách trên không có hiệu quả thì có thể việc kết nối có vấn đề. Hãy thử thổi vào chân cắm và gõ trên cổng cắm microphone. Tuy có vẻ lạ nhưng cũng không mất gì để thử đúng không nào?
  3. Giải pháp cuối cùng: Mang thiết bị đến cửa hàng của Apple . Nếu bạn sử dụng dịch vụ AppleCare, rất có thể nhân viên sẽ sửa chữa miễn phí hoặc chỉ lấy một khoản phí nhỏ.