Review Sony Xperia Z1 compact phiên bản thu gọn của Sony Xperia Z1

Xperia Z1 compact đã được giới thiệu tại CES 2014 và giờ đây đã được bán tại một số thị trường. Phiên bản mình có được trên tay là sản phẩm vừa được bán tại thị trường Đài Loan. Máy có hộp khá lớn do kèm nhiều phụ kiện bao gồm tai nghe MH410c, sạc EP880, cáp microUSB và dock sạc nam châm DK32. Về Xperia Z1 compact, đây là chiếc máy thu nhỏ đúng nghĩa của Z1. Bạn sẽ có được một chiếc điện thoại có cấu hình mạnh nhất của Sony vào thời điểm giới thiệu, sử dụng nền tảngQualcomm Snapdragon 800 với bộ xử lý lõi tứ 2,2 GHz, RAM 2GB. Khác với Xperia Z1, Xperia Z1 compact có màn hình LCD độ phân giải 720 x 1.280 pixel nhưng lại sở hữu tấm nền IPS nên có góc nhìn rộng hơn so với chiếc Xperia Z1.

Với kích thước nhỏ gọn hơn, Xperia Z1 compact có một số khác biệt so với Xperia Z1. Trong đó phải kể đến cạnh bên trái bao gồm tất cả các nắp đậy cổng kết nối microUSB, thẻ nhớ microSD, cổng sạc nam châm và khe SIM. Trong khi đó cạnh phải chỉ bao gồm phím nguồn, phím tăng giảm âm lượng, phím chụp ảnh được thu nhỏ hơn so với Xperia Z1, và khe xỏ dây đeo máy cũng thế. Mặt sau của Xperia Z1 compact là máy chụp ảnh 20.7 MP có logo chữ G, kích thước cảm biến và số chấm nằm bên trái, đèn flash nằm bên phải, khá biệt một chút so với Xperia Z1. Cảm giác cầm trên tay chiếc

Máy được cài đặt sẵn phần mềm Android 4.3 có khả năng cài thêm các giao diện (theme), hiệu chỉnh cân bằng trắng cho màn hình hay chế độ sử dụng găng tay. Thử trải nghiệm qua Z1 compact thì máy rất mượt và không hề có hiện tượng giật hay lag. Thời gian mở camera và đóng lại sau đó chưa mất đến 1 giây (cực kỳ nhanh) nên bạn có phản ứng nhanh thì máy sẽ không có hiện tượng trễ lệnh. Chất lượng hiển thị của Xperia Z1 compact cũng tương đương với Xperia Z1 khi xét về màu sắc nếu nhìn trực diện, tương phản của Xperia Z1 compact có phần cao hơn, góc nhìn rộng hơn do nó được sử dụng công nghệ IPS. Mặc dù vậy nó vẫn hơi có hiện tượng ám vàng, nếu bạn biết cách cân lại trong mục White Balance thì sẽ khắc phục được (nếu không thích).

Nhìn chung, Xperia Z1 compact phù hợp cho các bạn yêu thích một chiếc máy nhỏ gọn, bỏ vừa túi, trong khi muốn có một phần cứng thuộc hàng top của Sony cũng như thị trường smartphone hiện thời.

Thông số cơ bản Xperia Z1 Compact :

  • Màn hình: tấm nền IPS 4.3" 720 x 1280 pixel với Triluminos và X-Reality for Mobile
  • Nền tảng Qualcomm Snapdragon 800, CPU 4x 2.2GHz
  • 2GB RAM, đồ hoạ Adreno 330
  • Bộ nhớ trong 16GB, khe cắm thẻ nhớ microSD, hỗ trợ 64GB
  • Máy ảnh: 20.7MP, ống kính G khẩu f/2.0, zoom 3x (CIZ), BIONZ
  • Android 4.2.2
  • Pin 2.300 mAh
  • Màu đen, trắng, hồng, vàng chanh